Cẩm nang, Dinh dưỡng, Thực phẩm

Những loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho mùa hè

Mùa hè đến với nắng nóng và mưa gió dễ làm chúng ta bị mất nước hay cảm ốm và sinh nhiều bệnh tật. Để có một cơ thể khỏe mạnh, tránh và phòng các loại bệnh tật và virus thì điều quan trọng nhất là sức khỏe phải tốt, sức đề kháng cơ thể phải cao. Vì vậy việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của mỗi người là vô cũng quan trọng và cần thiết.

Cách mà mọi người hay dùng nhất chính là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ thực phẩm. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng. Hãy cùng Bác Sĩ Dinh Dưỡng điểm qua một số thực phẩm rất tốt luôn có sẵn trong mùa hè.

 

bong cai xanh

Bông cải xanh

Bông cải xanh: Loại rau ăn chay này cung cấp 132 mg vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, cùng rất nhiều chất xơ với chỉ 30 calo trong mỗi khẩu phần. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có các đặc tính ngăn ngừa ung thư.

 

xoai

Quả xoài chín

Xoài cũng là một nguồn vitamin A tuyệt vời, giống như vitamin C – giữ vai trò quan trọng trong miễn dịch và giữ đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.

 

Quả ớt đỏ

Quả ớt đỏ

Ớt: Theo Men’s Health, một nửa chén ớt băm nhỏ hoặc thái hạt lựu cung cấp khoảng 107,8 mg vitamin C.

Bên cạnh đó, nghiên cứu từ Đại học Buffalo (Mỹ) cho thấy capsaicin, hợp chất tạo vị cay, có thể giúp giảm đau cơ và khớp.

 

Ớt Chuông rất có sẵn được trồng nhiều ở Đà Lạt

Ớt Chuông rất có sẵn được trồng nhiều ở Đà Lạt

Ớt chuông: Ớt chuông là loại rau củ có lượng calo thấp nhưng rất giàu vitamin C. Trong 100 g ớt chuông có chứa 120 mg vitamin C.

Bạn chỉ cần tiêu thụ 50 g ớt chuông là cung cấp 75% lượng vitamin C có thể cần cho cả ngày.

Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong ớt chuông vàng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và chống nếp nhăn xuất hiện sớm.

Quả đu đủ chín vàng

Quả đu đủ chín vàng

Đu đủ: 238 mg vitamin C sẽ có trong ½ trái đu đủ lớn.

Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị ngon lành, mà đu đủ còn có rất nhiều lợi ích như làm đẹp cho da, cho tóc, giúp nhuận tràng và cung cấp vitamin A, chất xơ cho cơ thể.

Loại trái cây hương vị nhiệt đới này tăng thêm 122,3 mg vitamin C.

Quả dứa (trái thơm)

Quả dứa (trái thơm)

Dứa: Ngoài 78,9 mg vitamin C, dứa có chứa bromelain – một loại men tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn và làm giảm đầy hơi.

Bromelain cũng hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi tập luyện cường độ cao.

Dâu tây:

Dâu tây:

1 cốc siêu trái cây này chứa 84,7 mg vitamin C, cộng với liều folate và các hợp chất khác có lợi cho sức khỏe giúp thúc đẩy sức khỏe trái tim. Một lợi ích bất ngờ khác của dâu tây là chúng có thể giúp làm trắng răng tự nhiên.

 

quả Kiwi

quả Kiwi

Cứ 10 gram kiwi thì có khoảng 90 gram vitamin C. Kiwi có vị ngọt nhẹ, thanh thanh, hương thơm dễ chịu, được phái đẹp rất ưa thích bởi công dụng làm đẹp của nó cũng như chế biến thành nhiều loại nước uống, hoặc làm món salad trái cây.

Các thực phẩm giàu khoáng chat đặc biệt là kẽm: Thịt bò, tôm, hàu, sò, sữa, các loại hạt có dầu:

Thịt bò tươi

Thịt bò tươi

Kẽm là chất dinh dưỡng cần thiết của có thể. Thiếu kẽm là thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất ở bộ phận người Mỹ trưởng thành, đặc biệt là người ăn chay và người cắt giảm thịt bò trong chế độ ăn uống.

Thiếu chất kẽm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh vì kẽm giúp tăng sức đề kháng.

ThuPhamGiauKem

Thực phẩm giàu kẽm

William Boisvert một chuyên gia về dinh dưỡng và miễn dịch tại Viện nghiên cứu The Scripps tại La Jolla của Mỹ cho hay nguồn kẽm trong thịt bò giúp phát triển các tế bào bạch cầu, tế bào miễn dịch, qua đó có thể nhận biết và tiêu diệt các vi khuẩn, vi-rút mang bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.

Một lạng thịt bò nạc cung cấp khoảng 30% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày.

Tin tức Liên quan

Trả lời